Sàn gỗ công nghiệp và tác hại của Formaldehyde

Hiện nay sàn gỗ công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến trong các công trình xây dựng. Từ nhà ở dân dụng đến các kiến trúc thương mại. Vật liệu này có sức hút nhờ vào nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn lo lắng liệu sàn gỗ công nghiệp có độc hại hay không? Đây là một câu hỏi rất có cơ sở. Hãy cùng Sàn gỗ Camsan tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Sàn gỗ công nghiệp đạt chất lượng là gì?

Trên thị trường hiện nay ngày càng có thêm nhiều địa chỉ cung cấp sàn gỗ công nghiệp. Từ những sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ. Cho đến những sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác rõ ràng. Vậy làm sao để phân biệt được loại sàn chuẩn với loại sàn không đảm bảo? Điều này thật sự rất khó. Tuy nhiên không phải là không làm được. Hãy cùng Sàn gỗ Camsan đi tìm hiểu sàn gỗ công nghiệp đạt chất lượng nhé.

Đầu tiên bạn phải hiểu được sàn gỗ công nghiệp có kết cấu như thế nào. Các loại sàn trên thị trường hiện nay đều được cấu tạo từ 4 lớp mà phần chính là lớp cốt gỗ HDF. Đây là lớp lõi được cấu tạo từ bột gỗ tự nhiên hòa quyện cùng các chất phụ gia và keo kết dính. Bột gỗ được lấy từ các mẫu gỗ tự nhiên, cành hoặc ngọn cây. Sau đó được kết dính lại bởi keo chuyên dụng. Tiếp đó, nhà sản xuất mang đi nén ép dưới áp lực cao để định hình thành độ dày và hình dạng tấm ván.

Sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Thực tế, thành phần gỗ trong ván sàn không có gì độc hại. Vậy điểm nghi ngờ nằm ở phần còn lại, chính là lớp phụ gia và keo kết dính. Trong chất này có thể có chứa Formaldehyde – thứ độc hại với sức khỏe con người. Đây là thành phần có trong lớp keo kết dính dùng để liên kết bột gỗ lại với nhau. Tùy vào công nghệ xử lý của mỗi nhà sản xuất mà họ sẽ dùng loại keo có chất lượng khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với tỷ lệ Formaldehyde cũng khác nhau. Đây chính là điểm mấu chốt dẫn đến các nghi ngờ về độ an toàn của gỗ công nghiệp.

Formaldehyde gây ra tác hại gì?

Formaldehyde được biết tới là một loại Andehit. Nó có các tên gọi khác như là Formol, Methyl Aldehyde, Metana. Ở điều kiện thông thường, chất này ở dạng khí không màu, có mùi hắc mạnh, dễ bay hơi. Đây là chất liên kết tốt với Cenllulose trong gỗ. Từ đó tạo nên độ cứng, liên kết chặt chẽ các phân tử trong bột gỗ. Giúp cho sàn gỗ công nghiệp bền và giữ được trạng thái rắn chắc.

Formaldehyde gây nhiều nguy hại tới sức khỏe con người

  • Tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây kích thích mắt và niêm mạc. Bạn sẽ thấy chảy nước mắt, đau đầu, nóng trong cổ họng. Nghiêm trọng hơn có thể gây khó thở.
  • Tiếp xúc trong thời gian dài, nó sẽ gây tác hại nghiêm trọng cho da và hệ hô hấp, các bệnh về bạch cầu.
  • Đặc biệt rất nguy hiểm cho phụ nữ có thai. Có thể gây dị tật, nghiêm trọng hơn là sảy thai.
  • Formaldehyde được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa trực tiếp vào cơ thể

Formaldehyde có mặt ở những đâu?

Thực tế Formaldehyde không chỉ có mặt ở trong sàn gỗ công nghiệp. Nó có trong hầu như tất cả các loại nội thất từ gỗ công nghiệp. Chẳng hạn như bàn, ghế, tủ, kệ…. Ngoài ra nó cũng có trong vải dệt, quần áo mới mua, sơn,… Chúng hiện diện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta.

Trên đây là những thông tin về chất gây hại có trong sàn gỗ công nghiệp. Để hạn chế tình trạng này xảy ra với sàn nhà mình, mời bạn đọc bài viết Cách phân biệt sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng gây hại cho con người .

Nếu bạn cần thêm thông tin về sàn gỗ, vui lòng liên hệ Sàn gỗ Camsan qua Website hoặc Fanpage để nhận tư vấn nhanh nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo