Có Nên Lát Sàn Gỗ Tầng 1 – Tầng Trệt | Nếu lát cần lưu ý điều gì?

1. Có nên lát sàn gỗ tầng 1 (tầng trệt) hay không? | Dựa trên mục đích sử dụng.
– Đặc điểm của Tầng 1 (Tầng Trệt)
Là nơi có mật độ đi lại, sử dụng nhiều nhất trong các tầng.
Độ ẩm của nền cao nhất.
Dễ sinh nấm mốc đặc biệt đối với khí hậu Việt Nam.
Tiếp xúc với nắng, mưa, bụi bẩn nhiều nhất.
Tầng 1 – Tầng Trệt thường được sử dụng với nhiều mục đích như:
Sử dụng với mục đích nhà ở: làm phòng khách, phòng ăn, bếp, phòng ngủ, gara để xe.
Sử dụng với mục đích thương mại: các mặt tiền làm cửa hàng, showroom, phòng khám, spa, trung tâm thương mại, văn phòng…
Không chỉ riêng sàn gỗ mà tất cả các vật liệu lát sàn khác như: gạch men, đá tự nhiên… khi lát ở khu vực tầng 1 – tầng trệt đều sẽ bị hao mòn nhanh hơn các khu vực khác.
– Nên và không nên lát sàn gỗ tầng 1 (tầng trệt) trong những trường hợp nào.
Hầu hết các trường hợp đều có thể sử dụng sàn gỗ. Tuy nhiên nên chọn sử dụng sàn gỗ công nghiệp tốt. Đáp ứng được mục đích sử dụng của tầng 1 – tầng trệt. Phù hợp với công trình đòi hỏi sự sang trọng, tính thẩm mỹ cao.
– Không nên lát sàn gỗ trong các trường hợp sau:
Không nên sử dụng khi tầng 1 làm gara để xe, kho chứa hàng hoá, đồ dùng hoặc thường xuyên di chuyển những đồ vật quá nặng… Tốt nhất đối với những trường hợp này nên sử dụng gạch men – mờ. (không nên dùng gạch men bóng vì dễ lộ vết xước). Hoặc sử dụng gạch nung hoặc đá…
Không phù hợp với các công trình thương mại có mức kinh phí đầu tư thấp. Nhiều công trình do tiết kiệm chi phí sử dụng sàn gỗ không đúng loại phù hợp với tầng 1. Nên tuổi thọ chỉ được vài năm là hỏng.

Không nên sử dụng sàn gỗ tự nhiên: Vì sàn tự nhiên có nhiều nhược điểm không đáp ứng được như: Bề mặt chống chày xước kém, dễ bị cong vênh, co ngót do độ ẩm cao.
2. Cách chọn loại sàn gỗ công nghiệp phù hợp với tầng 1 (tầng trệt).
Qua phần phân tích đặc điểm và các trường hợp không nên lát sàn gỗ tầng 1 nêu trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc ” Có nên lát sàn gỗ tầng 1 ” cho công trình của mình hay không.
Vậy khi quyết định lát thì việc lựa chọn sàn gỗ công nghiệp lát tầng 1 cần đảm bảo các yếu tố gì? Chọn loại sàn gỗ lắp đặt tầng 1 cần lưu ý các yếu tố như: Khả năng chịu lực, chống va đập, chày xước bề mặt, chống ẩm, chống nước.
Về khả năng chịu lực, chống va đập tốt:
Nên sử dụng loại gỗ có độ dày 12mm. Tỷ trọng gỗ lớn hơn 850 kg/m3. Cốt gỗ dày dặn và chắc sẽ giúp bạn có một nền sàn ưng ý đáp ứng được yêu cầu của tầng 1. Tránh hiện tượng nền sàn bị ọp ẹp. Khi di chuyển trên nền sàn sẽ rất khó chịu.
Không nên sử dụng những loại sàn mỏng như sàn nhựa 4mm, 6mm, hay sàn gỗ 8mm. Sẽ không đảm bảo về khả năng chịu lực.
Về khả năng chống xước tốt:
Yêu cầu đối với sàn gỗ lát tầng 1 – tầng trệt thì độ chống xước bề mặt tối thiểu cũng nên đặt tiêu chuẩn AC5 hoặc tốt hơn là AC6.
Không nên sử dụng các loại sàn có độ chống chày xước kém hơn như AC3, AC4 vì những loại này sẽ không đáp ứng được yêu cầu về đặc điểm sử dụng của tầng 1.

c) Về khả năng chịu nước, chống ẩm tốt:
Rõ ràng một điều nền sàn tầng 1 – tầng trệt sẽ là nơi có độ ẩm cao nhất so với các tầng còn lại.
Vậy nên cần chọn loại sàn gỗ chịu nước. Nên sử dụng những loại gỗ có độ trương nở <8%. Sẽ tránh được hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh. Ngay cả những ngày thời tiết nồm ẩm của miền Bắc Những loại sàn có độ trương nở thấp hơn 8% sẽ đáp ứng được độ ẩm cao của tầng 1 – tầng trệt. Mà chỉ có thể đáp ứng được các nơi có mật độ đi lại vừa phải và khô ráo hơn. Ngoài việc chọn loại sàn tốt phù hợp. Bạn cũng không nên quên những loại phụ kiện: Phào (len), nẹp, xốp lót tốt. Bạn nên sử dụng các loại Phào chịu nước cốt xanh, hoặc phào nhựa composite. Còn nẹp thì nên sử dụng nẹp hợp kim. Xốp lót thì dùng loại chống ẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo