Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp đi lại phát ra tiếng kêu

sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Hiện tượng sàn gỗ công nghiệp kêu khi đi lại thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Tiếng kêu kẽo kẹt sẽ ngày càng to gây khó chịu cho gia chủ. Vậy làm sao để xử lý triệt để những âm thanh khó chịu này? Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của Sàn gỗ Camsan sẽ chỉ cho bạn những nguyên nhân và cách khắc phục sàn gỗ phát ra tiếng kêu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị kêu khi đi lại

Sàn gỗ công nghiệp kêu khi đi lại chủ yếu bởi ba nguyên nhân chính sau đây.

Sàn gỗ kêu khi đi lại
Sàn gỗ kêu khi đi lại do nhiều nguyên nhân khác nhau

Sàn gỗ công nghiệp không có lớp sáp nến ở hèm khóa

Nguyên nhân đầu tiên là do sự va chạm giữa các hèm khóa gây tiếng kêu. Bởi vậy, các loại sàn gỗ công nghiệp tại Sàn gỗ Camsan hiện nay luôn có một lớp sáp nến ở hèm khóa. Lớp sáp này có tác dụng chống thấm nước, vừa làm cho sự va chạm giữa các hèm khóa êm hơn, không gây ra tiếng kêu khi đi lại. Hãy chú ý lựa chọn sản phẩm có đặc tính này để tránh những tiếng ồn gây khó chịu.

Bề mặt sàn không bằng phẳng

Nguyên nhân thứ hai gây ra tiếng kêu đó là do bề mặt sàn nhà khi thi công lắp đặt không bằng phẳng. Điều này làm cho các tấm ván bị vênh nhau, hèm khóa sẽ bị bẻ cong hoặc gãy nếu bề mặt sàn quá lồi lõm. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến sàn gỗ phát ra tiếng kêu.

sàn gỗ không bằng phẳng
Bề mặt sàn gỗ không bằng phẳng

Lỗi hèm

Nguyên nhân cuối cùng là do lôi hèm. Đây là một tình trạng rất khó khắc phục. Thông thường lỗi hèm là do sản phẩm từ bên nhà sản xuất. Và với nguyên nhân này thì bạn sẽ được bảo hành từ nhà cung cấp và nhà sản xuất.

Hướng dẫn những cách khắc phục tình trạng sàn gỗ bị kêu

Có nhiều cách để xử lý hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị kêu khi đi lại. Tuy nhiên trước hết bạn vẫn cần xem xét nguyên nhân là do đâu. Sau đó lựa chọn giải pháp đơn giản và tốt nhất. Sau đó hay làm theo các cách sau đây.

Trước tiên, cần xác định chính xác tấm ván gỗ bị bong ra khỏi sàn – chính là nơi phát ra tiếng kêu kẽo kẹt. Bạn sẽ tìm vị trí bằng cách dẫm chân lên những chỗ mình nghi ngờ. Sau khi xác định được chính xác mục tiêu cần xử lý. Hãy thử lần lượt theo các cách dưới đây.

Cách 1

Nếu sàn gỗ công nghiệp nhà bạn là loại không có lớp sáp nến ở hèm khóa thì hãy sử dụng bột phấn rôm trẻ em để xử lý. Cách làm là hãy dùng chân ấn mạnh vào các tấm gỗ đã ghép để hở các hèm xung quanh. Sau đó đổ bột phấn rôm xung quanh khe hở và cả ốc vít của miếng gỗ đó. Bột phấn rôm sẽ làm giảm ma sát và êm hơn, tiếng kêu khó chịu cũng sẽ biến mất. Với phần phấn còn đọng lại trên sàn, bạn không nên dùng máy hút bụi để xử lý. Thay vào đó hay dùng khăn ẩm để lau sạch.

Nếu cách trên vẫn không làm tiếng kêu bớt đi, hãy áp dụng cách thứ hai.

phấn rôm trẻ em để khắc phục sàn gỗ bị kêu
Hãy sử dụng phấn rôm trẻ em để khắc phục sàn gỗ bị kêu

Cách 2

Hãy tháo ốp chân tường ra sau đó dùng vam đặt tại mặt cắt của thanh gỗ ở vị trí sát tường. Sau đó dùng búa đóng đều cho các mạch của sàn gỗ khút vào nhau. Hiện tượng kêu khi đi lại sẽ được giảm đáng kể.

Một cách khác, bạn có thể sử dụng máy khoan. Hãy khoan vài ốc vít mới cạnh những ốc vít cũ để gắn chặt miếng gỗ xuống sàn. Khi mảnh gỗ đã cố định, chúng sẽ không gây ra những âm thanh khó chịu nữa. Tuy nhiên hãy lưu ý khoan những ốc vít mưới ngay cạnh những con ốc cũ. Điều này đảm bảo chúng gắn đúng thanh gỗ vào dầm nhà. Ngoài ra không đụng chạm đến đường ống, dây điện ngầm.

Tuy nhiên với cách này, bạn nên có một chút kiến thức về thi công lắp đặt. Bởi nếu không xử lý cẩn thận, sàn gỗ rất có thể bị cong vênh, bong tróc. Thậm chí mất lớp bảo vệ bề mặt, giảm tuổi thọ của sàn gỗ.

khoan thêm ốc vít mới để cố định ván sàn
Hãy khoan thêm ốc vít mới để cố định ván sàn

Cách 3

Nếu đã xử lý bằng hai cách trên mà tiếng kêu vẫn còn. Hãy lột mặt tấm gỗ lên để kiểm tra và xử lý mặt nền. Cán phẳng nền và thay thế lớp lót bằng lớp cao su non. Bên cạnh đó hãy đảm bảo nền của bạn phải phẳng và tấm ván gỗ không bị lỗi hèm.

Xem thêm bài viết: Những phụ kiện cần thiết khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp.

Cao su non làm hết tiếng kêu sàn
Lót sàn bằng lớp cao su non sẽ khiến tiếng kêu không còn nữa

Thông thường, sàn gỗ công nghiệp thường kêu sau một thời gian dài sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do nền không phẳng hoặc có dị vật rơi xuống nền trước khi lát sàn khiến sàn bị kênh.Dù là nguyên nhân nào thì việc sàn bị kêu ngay mới lắp đặt nên bạn hoàn toàn có thể yêu cầu thợ hoặc bên bán hàng xử lý kịp thời trước khi sử dụng.

Nếu bạn cần thêm thông tin và các cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp, hãy liên hệ Sàn gỗ Camsan qua Website, Fanpage hoặc Hotline để nhận hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo